Skip to content

XU HƯỚNG NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY TẠI VIỆT NAM

Được đánh giá là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng nhất và mang theo tiềm năng tăng trưởng lớn trên toàn cầu trong tương lai, Khoa học Dữ liệu trở thành công cụ không thể thiếu cho các doanh nghiệp và tổ chức nhờ vào sự gia tăng về khả năng thu thập và lưu trữ dữ liệu, cũng như sự tiến bộ trong các phương pháp phân tích dữ liệu và máy học.

Để nắm bắt kịp xu hướng toàn cầu, Việt Nam cũng có cho mình những bước tiến tích cực trong quá trình phát triển lĩnh vực này. Cùng MDS khám phá những xu hướng phát triển của Khoa học Dữ liệu ở nước ta trong những năm gần đây qua bài viết này nhé!

1. Tăng cường sự quan tâm và đầu tư của doanh nghiệp

Sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp được xem là động lực lớn giúp cho ngành Khoa học Dữ liệu ở Việt Nam trở nên ngày càng quan trọng và phát triển. Các doanh nghiệp tại Việt Nam dần hiểu rõ hơn về giá trị của dữ liệu trong quá trình ra đưa ra quyết định kinh doanh. Sự nhận thức này cũng làm tăng nhu cầu tuyển dụng chuyên gia khoa học dữ liệu có khả năng phân tích và chuyển đổi dữ liệu thành những thông tin hữu ích.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đầu tư tích hợp Khoa học Dữ liệu vào chiến lược kinh doanh của họ để đạt được hiệu quả cao hơn. Điều này bao gồm việc triển khai các hệ thống phân tích dữ liệu mạnh mẽ, cũng như việc xây dựng các nền tảng và cơ sở hạ tầng dữ liệu. Sự hiểu biết sâu rộng về thị trường, khách hàng, và quy trình nội bộ thông qua dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đổi mới, dự báo và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

2. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Sự phát triển mạnh mẽ của thời đại kỹ thuật số đã tạo cơ hội cho ngành Khoa học Dữ liệu trở thành một trong những lĩnh vực có nhu cầu cao về nhân lực. Theo báo cáo của VietnamWorks, số lượng các công việc liên quan đến dữ liệu đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Các công ty và tổ chức như VNG, FPT, VinGroup đã có sự đầu tư mạnh vào ngành này và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia Khoa học Dữ liệu để giúp họ tối ưu hóa quy trình sản xuất và đưa ra các quyết định chiến lược.

Để đáp ứng các nhu cầu về nguồn nhân lực có hiểu biết sâu rộng về lập trình và xử lý dữ liệu như hiện nay, các trường đại học ở Việt Nam đã mở rộng các chương trình đào tạo về Khoa học Dữ liệu và Phân tích Dữ liệu. Các ngành như Khoa học Dữ liệu, Thống kê Ứng dụng, và Khoa học Máy tính đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ.

3. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

  • Không chỉ được áp dụng trong các lĩnh vực truyền thống như kinh doanh, Khoa học Dữ liệu còn được ứng dụng ở đa dạng các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và chính trị,…
  • Trong lĩnh vực y tế, các công nghệ Khoa học Dữ liệu có thể được sử dụng để giúp dự đoán, phát hiện các bệnh lý và điều trị một cách hiệu quả hơn. Nó cũng hỗ trợ trong việc phân tích dữ liệu về thuốc và đưa ra các khuyến nghị phù hợp giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc theo dõi tình trạng sức khoẻ của mình, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe.
  • Hay trong ngành giáo dục, Khoa học dữ liệu Khoa học Dữ liệu có thể hỗ trợ quản lý hệ thống giáo dục bằng cách sử dụng dữ liệu đăng ký, dữ liệu hiệu suất học tập để dự đoán nhu cầu đào tạo, đánh giá hiệu suất của giáo viên và học sinh, từ đó tạo nên cái nhìn rõ hơn về tiến trình học tập, giáo viên có thể điều chỉnh phương pháp giảng dạy và người học có thể thay đổi chiến lược học tập sao cho phù hợp.

Bài viết tham khảo:

Xu hướng ngành Khoa học dữ liệu 2024