Skip to content

Tác động của COVID đến Data Science

Hiện nay, một trong những vấn đề nóng bỏng và cấp thiết mà tất cả quốc gia phải đối mặt đó chính là những tác động của dịch bệnh Covid-19. Đây là một đại dịch có thể kéo dài hàng chục năm nữa. Trong chủ đề lần này, chúng ta sẽ đề cập đến tác động của nó lên lĩnh vực Data science, cụ thể là thị trường Analytics, Customer Data analytics, AI Software,…và các lĩnh vực khác như I.o.T, Cloud Computing,Cybersecurity,…

1. Thị trường Analytics:

Thị trường phân tích dữ liệu nói chung – Analytics market- theo tổ chức nghiên cứu thị trường MarketsandMarkets thì với tác động của Covid-19 có tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép CAGR f 15,5% trong kỳ dự báo,từ 25.4 tỷ USD năm 2019 lên đến 33.8 tỷ năm 2021.

Các yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành này nhờ vào tác động của Covid-19 bao gồm nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số, định hướng dữ liệu của nhiều tổ chức tăng, tăng đầu tư vào phân tích dữ liệu, nhu cầu các dịch vụ từ xa (remote services) hỗ trợ khách hàng và khai thác dữ liệu vị trí (location data) nhằm đưa ra giải pháp sales, marketing tối ưu, đồng thời nhu cầu thu thập dữ liệu theo thời gian thực để theo dõi và giám sát tình trạng lây lan của Covid-19 trên toàn cầu của các tổ chức quốc tế cũng gia tăng.

Chiếm giá trị thị trường cao nhất là phân khúc giải pháp phân tích dữ liệu (Analytics solutions). Trước khi xuất hiện Covid-19, những công ty, tổ chức đều nhận thức được lợi ích của phân tích dữ liệu trong việc tăng trưởng lợi nhuận và tối ưu chi phí hoạt động. Tuy nhiên, hệ thống cấu trúc, mô hình thu thập, tổng hợp và khai thác dữ liệu theo dạng truyền thống khiến nhiều công ty khó tiếp cận xu hướng mới và chuyển đổi số hiệu quả, dẫn đến nhu cầu rất cần các giải pháp toàn diện, bao gồm xây dựng những công cụ, hệ thống được đổi mới tốt hơn thúc đẩy định hướng dữ liệu. Xu hướng các hoạt động kinh doanh hiện tại đều phụ thuộc vào nền tảng trực tuyến khiến nhu cầu này càng được gia tăng.

Nếu xét theo ngành, thì giai đoạn Covid-19 này theo MarketsandMarkets ngành y tế, chăm sóc sức khỏe đang được khai thác phân tích dữ liệu nhiều nhất, các tổ chức thuộc ngành này đang đẩy mạnh tối đa ứng dụng AI và Machine Learning để tìm hiểu và giám sát tác động và giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh.

Thị trường Bắc Mỹ và châu Âu đang chiểm tỷ trọng nhiều nhất trong thị trường Analytics trên toàn cầu. Châu Á với Mỹ Latinh có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Trước Covid-19, Bắc Mỹ và Châu Âu đã chiếm lĩnh thị trường phân tích dữ liệu do hầu hết các công ty lớn trong ngành đều có trụ sở ở đây và xu hướng khai thác dữ liệu ở đây từ lâu đã rất cao. Hơn nữa, hiện nay, đây là 2 ổ dịch lớn nhất thế giới nên việc ứng dụng phân tích dữ liệu hỗ trợ ngành y tế có thể cao nhất so với khu vực còn lai.

2. Thị trường Customer Analytics market:

Theo trang Researchdive.com,  trong năm 2018 thị trường phân tích khách hàng nói chung trên toàn cầu đạt 6.84 tỷ USD sẽ tăng lên 32.5 tỷ USD trong năm 2026 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 21.9%. Đây là một lĩnh vực mới nổi được các công ty áp dụng với mục đích tối ưu hoá chuỗi cung ứng sản phẩm,dịch vụ và cũng giúp thấu hiểu được hành vi mua hàng của khách hàng. Sự tăng trưởng của thị trường chủ yếu từ xu hướng triển khai các công cụ phân tích dự báo (Predictive analytics). Giá trị thị trường Customer Analytics trong năm 2020 trước khi dịch diễn ra dự báo đạt 9.7 tỷ USD với tỷ lệ CAGR là 18.6%, sau khi dịch bệnh là 10.1 tỷ USD với tỷ lệ CAGR là 21.9%, cũng theo Research Dive thì số liệu ở giai đoạn sau được thu nhập theo thời gian nên có thể thay đổi.

Trong giai đoạn “đóng cửa” khi Covid-19 diễn ra, nhiều công ty thấu hiểu hành vi khách hàng rõ hơn và việc ứng dụng nhiều giải pháp Customer analytics tiên tiến, thông minh có thể thúc đẩy lợi nhuận tốt hơn nếu khai thác tối đa “insights” về khách hàng. Hơn nữa, quá trình tích hợp nền tảng công nghệ mới như AI, Big Data,…sẽ hỗ trợ cải thiện hoạt động Customer analytics tốt hơn.

Một số liệu khác từ MarketsandMarkets, giá trị Customer analytics toàn cầu là 10.5 tỷ USD ước tính trong năm 2020 và tăng 24.2 tỷ USD năm 2025 với tỷ lệ tăng trưởng CAGR là 18.2%. Thị trường Bắc Mỹ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất trong giá trị thị trường toàn cầu, trong khi châu Á- Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Ngoài ra, phân tích dữ liệu hành vi khách hàng theo sản phẩm, dịch vụ là chiếm tỷ trọng cao nhất hơn cả các chiến dịch quảng cáo và phân tích khả năng rời dịch vụ.

3. Thị trường AI:

Đối với thị trường phần mềm Edge AI thì tác động Covid-19 thúc đẩy sự tăng trưởng toàn cầu từ 470 triệu USD năm 2019 đến 665 triệu USD năm 2021. Các công ty cần các giải pháp hỗ trợ làm việc từ xa (remote working), tự động hoá cũng như tăng nhu cầu giám sát và phân tích dự báo từ xa. Vì vậy, đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT, nền tảng AI và hạ tầng Internet là những yếu tố chính thúc đẩy thị trường. Bên cạnh đó, còn có những yếu tố như phân tích dữ liệu thời gian thực và khả năng triển khai liên tục nhưng hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây.

Dữ liệu di động (Mobile data), dữ liệu video và nhận diện hình ảnh (image recognition) được khai thác nhiều nhất, cụ thể như:

  • Theo MarketsandMarkets, các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt của nhiều quốc gia dẫn đến việc sử dụng dữ liệu di động tăng lên. Ngoài ra, cơ quan chính phủ đã bắt đầu khai thác dữ liệu di động để theo dõi và nghiên cứu sự lây lan của vi-rút.
  • Tích hợp AI vào camera giám sát (Video surveillance) đang đẩy mạnh tại nhiều quốc gia. Việc này phổ biến hơn nhờ tác động Covid-19. Telehealth trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ đã trở thành chuẩn mực mới. Nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe đang sử dụng Telehealth để giữ an toàn cho nhân viên và điều trị bệnh nhân từ xa. Tại Việt Nam, Vinmec là tổ chức y tế đi đầu trong cung cấp dịch vụ Telehealth tiên tiến hỗ trợ người dân. Bên cạnh Telehealth, Các tổ chức Chính phủ, Cơ quan quốc gia đang sử dụng Video giám sát tích hợp AI tiên tiến như máy bay không người lái, camera quan sát để quản lý giãn cách xã hội, giám sát người bị cách lu và theo dõi sự lây lan của virus.
  • Theo báo cáo của MarketsandMarkets, lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong ứng dụng công nghệ AI. Các tổ chức y tế đang sử dụng công nghệ tiên tiến như AI và Machine Learning để phân tích các nguồn dữ liệu lớn để theo dõi tác động của virus, chẩn đoán và kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, nhiều công ty đã phát triển một số công nghệ AI để hỗ trợ phát hiện triệu chứng bệnh tích hợp hệ thống chụp CT ngực, X-quang,…

4. Các thị trường công nghệ khác như I.o.T, Cloud Computing và Cybersecurity:

Về Internet of Things (I.o.T) trên toàn cầu theo MarketsandMarkets dự kiến tăng từ 150 tỷ USD năm 2019 lên 243 tỷ USD năm 2021 với tỷ lệ kép hằng năm là 13.7%. Các yếu tố thúc đẩy gồm xu hướng công ty tập trung giám sát từ xa, tăng cường áp dụng công nghệ thanh toán thông minh,… Ngành y tế, chăm sóc sức khoẻ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất do đang được đầu tư nhiều vào nền tảng I.o.T ngay cả khi trước khi dịch bệnh Covid-19. Khi Covid-19 diễn ra, các nhà cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe đã tích hợp nền tảng IoT nhanh chóng để chống lại virus, cải thiện tình hình dịch bệnh khi nó gần như đã tác động đến toàn bộ trong lĩnh vực y tế bao gồm công ty dược phẩm, nhà sản xuất thuốc, nhà phát triển vắc-xin, bệnh viện, công ty bảo hiểm.

Phân khúc giải pháp I.o.T chiếm tỷ trọng cao nhất, Bắc Mỹ và Châu Âu tiếp tục chiếm lĩnh thị trường và châu Á- Thái Bình Dương tiếp tục dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng.

Về Cloud computing, Covid-19 đã có nhiều tác động lên thị trường này, bao gồm Infrastructure as a Service (IaaS- Cơ sở hạ tầng như dịch vụ), Platform as a Service (PaaS-nền tảng như dịch vụ) và Software as a Service (SaaS- Phần mềm dạng dịch vụ) được dự kiến tăng từ 233 tỷ USD năm 2019 lên 295 tỷ năm 2021 với tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm là 12.5% trong kỳ dự báo. SaaS là phân khúc chiếm tỷ trọng cao nhất và ngành y tế, chăm sóc sức khỏe là ngành đầu tư, đẩy mạnh triển khai Cloud computing nhất. Nguyên nhân là do các bệnh viện, tổ chức cần thu thập, lưu trữ và quản lý thông tin bệnh nhân với tốc độ nhanh và linh hoạt. Bắc My, châu Âu vẫn là 2 khu vực dẫn dầu trong Cloud computing và châu Á- Thái Bình Dương vẫn là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.